Tự học thổi Sáo bài Cơ Bản dành cho bạn (Sáo Thần tầng cuối cùng)

Chào bạn ! Trong phần này mình tiếp tục chia sẻ cách tự học thổi Sáo trong 7 ngày. Ở bài tập trước bạn đã tập thổi thành công các nốt nhạc cơ bản trên Sáo Trúc 6 lỗ rồi, thậm chí mình nghĩ có bạn đã dợt vài bài mình đề xuất ở cuối bài rồi ^^. Hôm nay xem như là ngày thứ 5 đến ngày thứ 7 trong quá trình 7 ngày tự học thổi Sáo dành cho bạn.
Chia sẻ hôm nay mình muốn mang đến cho bạn chính là bài tập chạy ngón từ Đồ lên Si và từ Si về Đồ. Trong quá trình thực hiện bài tập bạn phải thận để ý phối hợp giữa tay và hơi thở của mình.
Đối với các nốt cơ bản (mình xin phép không bàn về nhạc lý ở trong các chia sẻ của mình ! Thú thật nó hơi cao siêu đối với những người tự học thổi Sáo như chúng ta. Tuy nhiên, nếu đòi hỏi tính chuyên sâu và muốn đạt đến trình độ chuyên nghiệp, bạn chắc chắn sẽ phải quay trở lại với nhạc lý sau này ^^).

– Tự học thổi Sáo Trúc cơ bản bài 1
– Tự học thổi Sáo Trúc cơ bản bài 2

Cơ bản về ký hiệu mà mình hay các bài cảm âm chia sẻ bạn gặp thường như sau:
Nốt Đô: ký âm quốc tế sẽ là C
Nốt Rê: ký âm quốc tế sẽ là D
Nốt Mi: ký âm quốc tế sẽ là E
Nốt Fa: ký âm quốc tế sẽ là F
Nốt Sol: ký âm quốc tế sẽ là G
Nốt La: ký âm quốc tế sẽ là A
Nốt Si: ký âm quốc tế sẽ là B

Đối với các nốt thăng (#) và giáng (b) thì đòi hỏi bạn phải học các bấm các nốt này nhé. Còn ký âm các nốt #, b thì bạn chỉ cần thêm #,b vào phía sau ký âm chính. Ví dụ:
Đô thăng thì ký âm sẽ là C#, tương tự cho các nốt khác.
Đô giáng thì ký âm sẽ là Cb, tương tự cho các nốt khác.

Đối với các nốt ở ngưỡng cao độ hơn như Sáo C (thông thường là hay gọi là Sáo C5) thì khi thổi lên C6 thì ký âm trong các nốt nhạc sẽ như sau:
Nốt Đô ký âm (trong các bài cảm âm Tiêu Sáo thôi nhé) ngưỡng 2 là C’ (tức là C6 đó), ngưỡng tiếp theo là C” tương tự cho các nốt khác nhé !.
Mình thấy các bản nhạc thông thường và phổ biến chỉ ở mức C, C’ và C” là nhiều thôi nhé ^^.

Đối với hơi thở:
– Hơi thở là điều cơ bản cũng là điều quan trọng trong quá trình chinh phục cây Sáo và tiếng Sáo của mình.
– Để tập luyện hơi thở đòi hỏi một quá trình nhất định, đối với mỗi người thì quá trình này cũng khác nhau, thậm chí nó sẽ là quá trình theo bạn đến khi bạn còn muốn thổi Sáo ^^.

Bài tập cơ bản (theo mình biết đây cũng là một bài tập hơi thở trong thanh nhạc ^^):
– Bạn đứng thẳng thật thoải mái, chống 2 tay lên hông mình, hít hơi thật sâu đồng thời đếm 1-2-3-4 (giữ cảm giác như hơi đưa vào được giữ tại vùng bụng của bạn).
– Khi hơi thở đã đầy buồng phổi (bạn không thể hít thêm vào nữa) thì bạn giữ hơi thở (nín thở) đếm 1-2-3-4 sau đó thở ra MẠNH & ĐỀU đếm 1-2-3-4 (nhẩm thôi nhé).
– Bạn sẽ có cảm giác như hơi thở được đẩy ra từ bụng là đúng (bạn cần đảm bảo 2 tay của bạn vẫn còn chống ngang hông, 1 phần chúng sẽ cho bạn biết bạn tập đúng hay không).
– Rèn luyện thể dục thể thao: bơi lội, chạy bộ, hít đất hay TẬP TẠ… để cũng là một cách tăng cường nhịp thở của bạn đó ^^, mà bạn nữ thì đừng TẬP TẠ nhé @@.
– Mỗi ngày cố gắng bỏ ra 5 đến 10 phút cho bài tập này bạn nhé ! Mình tin bạn sẽ thành công, bạn của tôi.

Lưu ý: việc tập hơi thở đều đặn, ổn định là cả quá trình rèn luyện lâu dài do đó bạn cứ từ từ tập luyện không cần phải gò bó mình nhé !. Bạn hãy nhớ rằng ngay cả những người đã có kinh nghiệm trong thổi Sáo vẫn có thể bị mất hơi đấy nhé ! Nên một lần nữa mình khuyên bạn rằng bạn đừng quá lo lắng khi mình chưa tập được hơi thở tốt và đủ dài nhé !.

Đối với các ngón tay:
– Cố gắng di chuyển bấm chính xác vị trí các nốt với thế bấm tương ứng là đủ (bạn không cần phải nhanh mà bạn cần PHẢI thổi Sáo cho RA NỐT).
– Khoảng cách khi nhấc ngón tay (ngón tương ứng) lên so với lỗ Sáo tầm 0,5-2cm là tốt nhất, thực tế càng gần lỗ tương ứng của ngón đó càng tốt cho bạn về sau (Đối với những bài độc tấu đòi hỏi sự nhanh nhạy về nhịp điệu, sôi nổi, liên tục…).
– Đừng quá nôn nóng nếu bạn bấm vẫn chưa khít và không nhanh được, hãy kiên nhẫn và quay lại bài tập thổi với từng nốt tầm 10-20 phút rồi quay trở lại bài chạy ngón nhé !.

Bây giờ, tức là từ ngày thứ 5 cho đến NHỮNG NGÀY SAU NÀY bạn cố gắng luyện chạy ngón, tập hơi thở. Đến khi nào CẢM THẤY ỔN & MUỐN (như mình nói tức là ngày thứ 7 ^^) thì bạn hãy bắt tay vào tập thổi bất cứ bài nào bạn thích nhé (mình chưa nói đến việc sử dụng các kỹ thuật trong thổi Sáo: đánh lưỡi đơn, lưỡi kép, reo… dần dần mình sẽ chia sẻ khi có thể hoặc bạn có thể tìm hiểu trên mạng vì đã có rất nhiều bài chia sẻ về các kỹ thuật thổi Sáo rồi) !.
Dĩ nhiên là ở giai đoạn này việc hụt hơi, ngón bấm chưa chính xác khi tập bài là chuyện rất bình thường. Tư tưởng bạn chỉ cần kiên nhẫn, tập trung và chọn những bài nào không đòi hỏi cao độ, tiết tấu nhanh thì sau một thời gian bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng tuyệt vời của bạn. Khi bạn ngạc nhiên về khả năng của bạn hay chia sẻ nó với mình và các bạn khác ngay nhé ! Chúc bạn tự học thổi Sáo thành công !

– Tự học thổi Sáo Trúc cơ bản bài 1
– Tự học thổi Sáo Trúc cơ bản bài 2

Bài tập bổ sung:
Bạn tập thổi từng nốt ở bài Tự học thổi Sáo dành cho bạn kết hợp việc tập hơi thở như trên. Bài tập sẽ có tác dụng hỗ trợ sự phối hợp ý niệm giữa hơi thở và thế bấm các nốt trên Sáo.

Chúc các bạn thành công và nếu có câu hỏi, thắc mắc cần hỗ trợ trong quá trình tự học thổi Sáo các bạn có thể để lại bình luận để mọi người hỗ trợ. Và đừng quên hỗ trợ website:
Đóng góp nếu có điều chia sẻ trong bài viết không đúng để hoàn chỉnh kiến thức cùng nhau.
Chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy nó hữu ích cho mình, bạn bè và những người cùng đam mê Tiêu Sáo như bạn nhé!
Ủng hộ tinh thần, động lực chia sẻ cảm âm của thành viên và các admin bằng cách like, chia sẻ, theo dõi fanpage cảm âm tiêu sáo ngay bên dưới nếu bạn có thể?
Cảm ơn tất cả các bạn rất nhiều!

Related Posts

About The Author

21 Comments

 1. Duong
  11/10/2015
  • Tiêu Sầu
   11/10/2015
 2. KuroAshi Vũ
  15/09/2015
  • Tiêu Sầu
   18/09/2015
 3. Nhiệm
  31/07/2015
 4. Nhiệm
  28/07/2015
 5. Nhiệm
  26/07/2015
  • Tiêu Sầu
   26/07/2015
 6. Nhiệm
  26/07/2015
  • Tiêu Sầu
   26/07/2015
 7. Nhiệm
  26/07/2015
  • Tiêu Sầu
   26/07/2015
 8. Vượng
  19/01/2015
  • Tiêu Sầu
   21/01/2015
 9. thành
  21/11/2014
  • Tiêu Sầu
   21/11/2014
 10. Kt111
  17/11/2014
 11. 01644880705
  26/09/2014

Add Comment

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: