Tự học thổi Sáo bài Cơ Bản dành cho bạn (Sáo Thần tầng thứ 2)

Chào bạn ! Tiếp theo bài trước trong bài này mình sẽ chia sẻ cách tập thổi 7 nốt nhạc cơ bản trên Sáo 6 lỗ nhé! Đây cũng là ngày thứ 4 bạn học thổi Sáo, bạn đang tiến rất gần trong việc chinh phục cây Sáo của mình rồi đó!

Bước 1:
Nâng bạn Sáo của bạn sao cho cả 2 thật thoải mái. Có nhiều giáo trình sẽ hướng dẫn bạn thổi từ Si lên Đồ nhưng theo quan điểm của mình thổi từ Đồ lên Si có lẽ bạn sẽ nhanh làm chủ được các nốt trên Sáo hơn ^^ (quan điểm của mình thôi nhé, dĩ nhiên bạn tập sao mình cảm thấy thoải mái nhất là được).

– Tự học thổi Sáo Trúc cơ bản bài cuối

Bước 2:
Bạn dùng 3 ngón TRỎ – GIỮA – ÁP ÚT (tay TRÁI) bịt 3 lỗ trên của cây Sáo, sao cho thật kín và nhẹ nhàng là ổn.
Tương tự bạn dùng 3 ngón TRỎ – GIỮA – ÁP ÚT (Tay PHẢI) bịt 3 lỗ còn lại của cây Sáo, sao cho thật kín và nhẹ nhàng là ổn.
Còn các ngón CÁI và ÚT có nhiệm vụ giữ và nâng ống Sáo cho cố định, bạn cứ đạt sao cho thoải mái là được, về mặt tự nhiên thì tay bạn sẽ tự định vị được những ngón này (bạn chưa cần quan tâm hay tập luyện thế đỡ vào thời điểm này, dù điều này thật ra khá cần thiết nếu bạn có ý định hướng đến Sáo 8 lỗ, 10 lỗ).
Lưu ý về ký hiệu mình sử dụng:
Ống Sáo khi chưa bấm:                     O     O O O O O O
Ống Sáo với các vị trí được bấm:         O     X X X X X X

Bước 3:
Thổi nốt Đồ (C). Giữ nguyên thế tay, bạn đặt môi vào và thổi nhẹ sao cho phát ra tiếng Sáo, không bị rè, bị tịt -> bạn có nốt Đồ rồi đó, chúc mừng bạn.
Ống Sáo ở nốt Đồ:         O     X X X X X X

Bước 4:
Thổi nốt Rê (D). Giữ nguyên thế tay bạn NHẤC NGÓN ÁP ÚT của tay PHẢI lên và thổi nhẹ sao cho phát ra tiếng Sáo -> bạn có nốt Rê.
Ống Sáo ở nốt Đồ:         O     X X X X X O

Bước 5:
Thổi nốt Mi (E). Giữ nguyên thế tay bạn NHẤC TIẾP NGÓN GIỮA của tay PHẢI lên và thổi nhẹ sao cho phát ra tiếng Sáo -> bạn có nốt Mi.
Ống Sáo ở nốt Mi:         O     X X X X O O

Bước 6:
Thổi nốt Fa (F). Giữ nguyên thế tay bạn NHẤC TIẾP NGÓN TRỎ của tay PHẢI lên và thổi nhẹ sao cho phát ra tiếng Sáo -> bạn có nốt Fa.
Ống Sáo ở nốt Fa:         O     X X X O O O

Bước 7:
Thổi nốt Sol (G). Giữ nguyên thế tay bạn NHẤC TIẾP NGÓN ÁP ÚT của tay TRÁI lên và thổi nhẹ sao cho phát ra tiếng Sáo -> bạn có nốt Sol.
Ống Sáo ở nốt Sol:         O     X X O O O O

Bước 8:
Thổi nốt La (A). Giữ nguyên thế tay bạn NHẤC TIẾP NGÓN GIỮA của tay TRÁI lên và thổi nhẹ sao cho phát ra tiếng Sáo -> bạn có nốt La.
Ống Sáo ở nốt La:         O     X O O O O O

Bước 9:
Thổi nốt Si (B). Giữ nguyên thế tay bạn NHẤC TIẾP NGÓN TRỎ của tay TRÁI lên và thổi nhẹ sao cho phát ra tiếng Sáo -> bạn có nốt Si. Ở nốt này, thời gian đầu bạn cần để ý cố gắng giữ thăng bằng cho ống sáo với 2 NGÓN CÁI và 2 NGÓN ÚT còn lại nhé !
Ống Sáo ở nốt Si:         O     O O O O O O

– Tự học thổi Sáo Trúc cơ bản bài cuối

Bài tập:
Đây là ngày thứ 4 bạn tự học thổi Sáo.
Sau khi đọc bài viết và thực hành, bây giờ bạn thực hiện thổi các nốt từ Đồ đến Si và ngược lại từ Si đến Đồ. Đây là có thể hiểu là bài tập chạy nốt trên Sáo, bài tập sẽ luyện cho bạn:
– Sự nhuần nhuyễn trong việc chuyển đổi giữa các nốt.
– Tạo thói quen định hình vị trí nốt giữa các ngón tay và suy nghĩ của bạn.

Bài tập nâng cao:
Cũng dựa trên bài tập trên bạn hãy thổi các nốt ở quãng cao hơn nhé !
Lưu ý chung: Ở cả 2 bài tập này, nếu bạn chạy nốt được từ 3 vòng trở lên thì cơ bản hơi của bạn đã tốt và đạt đủ điều kiện để tập thổi các bản nhạc không đòi hỏi các nốt cao và thăng giáng rồi đó. Một số bài cảm âm bạn có thể tập sau khi hoàn tất các bài tập này là:
Cảm âm bài Tây Vương Nữ Quốc
Cảm âm bài Forever

Chúc các bạn thành công và nếu có câu hỏi, thắc mắc cần hỗ trợ trong quá trình tự học thổi Sáo các bạn có thể để lại bình luận để mọi người hỗ trợ. Và đừng quên hỗ trợ website:
Đóng góp nếu có điều chia sẻ trong bài viết không đúng để hoàn chỉnh kiến thức cùng nhau.
Chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy nó hữu ích cho mình, bạn bè và những người cùng đam mê Tiêu Sáo như bạn nhé!
Ủng hộ tinh thần, động lực chia sẻ cảm âm của thành viên và các admin bằng cách like, chia sẻ, theo dõi fanpage cảm âm tiêu sáo ngay bên dưới nếu bạn có thể?
Cảm ơn tất cả các bạn rất nhiều!

Related Posts

About The Author

14 Comments

 1. PA
  24/02/2017
 2. Nguyễn Công Nhật
  19/08/2016
  • Tiêu Sầu
   26/09/2016
 3. nguyên
  23/02/2016
 4. Monstermagic1
  03/11/2015
  • Tiêu Sầu
   08/11/2015
  • Tiêu Sầu
   10/10/2015
 5. Ngọc Yến
  02/10/2015
  • Tiêu Sầu
   02/10/2015
 6. nghichphong
  02/09/2015
  • CafeFreelancer.com
   02/09/2015
 7. Woody Nguyen
  23/06/2015
  • Tiêu Sầu
   24/06/2015

Add Comment

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: