Hướng dẫn dịch tông bài cảm âm trên Sáo Trúc cho Sáo Đô Rê Mi La Sol Sib dịch tone

Việc tìm kiếm cảm âm sáo trúc các bài hát mà mình thích và muốn tập là điều mà các bạn đam mê tiêu sáo thường làm. Tuy nhiên có rất nhiều bạn sẽ vướng phải vấn đề sau:

Tìm quá trời quá đất, hỏi quá trời quá đất cũng không có được cảm âm nào mình mong muốn. Và khi tìm được thì lại không đúng tông cây sáo mình đang có (tone).

Đây là lúc cần phải dịch tông cho đúng với ống sáo + beat nhạc nền tìm được.

Vậy

Dịch tông hay dịch tone một bài cảm âm trên sáo trúc thế nào?

Lưu ý: có một số bạn email cho mình còn gọi đây là dịch giọng.

Thông thường nếu là người mới thì mình nghĩ các bạn nên nhờ ai đó có kinh nghiệm + nhạc lý để giúp đỡ các bạn dịch tông thậm chí cảm âm giúp mình. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tự mình dịch tông bài cảm âm nào đó thì bạn hoàn toàn có thể làm theo hướng dẫn sau đây.

Hướng dẫn dịch tông bài cảm âm trên sáo trúc?

Về cơ bản bạn cần biết 7 nốt cơ bản trong nhạc lý như trong “Trước khi bắt đầu tự học thổi Sáo” mình đã chia sẻ. Đó chính là Đồ Rê Mi Fa Sol La Si.

Tiếp theo bạn cần biết khái niệm về quãng: tức là khoảng cách giữa các nốt nhạc với nhau. Ví dụ quãng từ:
– Đô1(C) lên Rê1(D) là C – D -> tương ứng gọi là một quãng 2.
– Đô1(C) lên Mi1(E) là C – D – E -> tương ứng gọi là một quãng 3.
– Rê1(D) lên Sol1(G) là D – E – F – G -> tương ứng gọi là một quãng 4.
Còn các quãng ở các cao độ (bát độ) khác nhau trên cùng 1 nốt gọi là quãng 8. Ví dụ từ Đô 1 lên Đô 2 = 1 quãng 8.

Tiếp theo bạn cần biết khái niệm về cung và nửa cung: khoảng cách giữa các nốt nhạc với nhau gọi là 1 cung (việc này liên quan tới thăng (#) và giáng (b)). Ngoài ra đặc biệt cần lưu ý có 2 cặp nốt CHỈ CÁCH NHAU 1/2 cung là Mi – Fa và Si – Đô
Để dễ hiểu chỗ này bạn xem mô tả sau:
Đô — (1 cung) — Rê — (1 cung) — Mi — (1/2 cung) — Fa — (1 cung) — Sol — (1 cung) — La — (1 cung) — Si — (1/2 cung) — Đô

Lưu ý: tạm thời bạn có thể bỏ qua các định nghĩa về quãng trưởng, quãng thứ (m), quãng thăng (#) và quãng giáng (b) nhé! Ngược lại bạn có thể tra cứu trên wiki phần quãng trong nhạc lý.

Vậy giả dụ bạn muốn dịch tông (giọng) bạn sẽ tuân thủ theo các quy tắc trên, hiểu đơn giản là bạn tịnh tiến (hoặc lùi) các nốt trong bài cảm âm mình đang có lên tông/ xuống tông mà bạn muốn.

Ví dụ 1 câu đầu trong bài cảm âm Gặp Mẹ Trong Mơ:

Tông bài này là cho Sáo tông Rê.

RE RE RE RE LA LA SOL ,MI MI MI MI FA RE

Dịch sang tông Đô sẽ như sau:

Đô Đô Đô Đô Sol Sol Fa ,Rê Rê Rê Rê Mi(b) Đô.

Như bạn thấy thì các nốt sẽ dịch giảm xuống 1 cung. Trong trường hợp trên có nốt FA nếu giảm xuống 1 cung thì sẽ là Mi giáng (Eb) hoặc Rê thăng (D#) vì khoảng cách giữa Mi và Fa chỉ có 1/2 cung.
Tại sao lại là Rê# thì bạn nhớ lưu ý này: thăng của nốt này chính là giáng của nốt tiếp theo. Do đó từ D lên E thì D# sẽ = với Eb. Cứ thế bạn áp dụng cho tất cả các nốt là ra vấn đề.

Khi dịch một bài cảm âm nào các bạn cứ lần lượt dịch tone các câu cảm âm theo quy tắc trên cho đến cuối là có bài cảm âm theo tông mình mong muốn nhé!

Chúc các bạn thành công và nếu có câu hỏi, thắc mắc cần hỗ trợ trong quá trình tự học thổi Sáo các bạn có thể để lại bình luận để mọi người hỗ trợ. Và đừng quên hỗ trợ website:
Đóng góp nếu có điều chia sẻ trong bài viết không đúng để hoàn chỉnh kiến thức cùng nhau.
Chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy nó hữu ích cho mình, bạn bè và những người cùng đam mê Tiêu Sáo như bạn nhé!
Ủng hộ tinh thần, động lực chia sẻ cảm âm của thành viên và các admin bằng cách like, chia sẻ, theo dõi fanpage cảm âm tiêu sáo ngay bên dưới nếu bạn có thể?
Cảm ơn tất cả các bạn rất nhiều!

Related Posts

About The Author

Add Comment

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: